ในปี พ.ศ. 2566 โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้ฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งในเส้นทางการดำเนินงานอันโดดเด่น ซึ่งมีความหมายอย่างยิ่งต่อผู้ถือหุ้น แพทย์ ผู้บริหาร และบุคลากรของเรา ความโดดเด่นของปีนี้อยู่ที่การเติบโต โดยมีจำนวนผู้ป่วยจากนานาประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ การที่ผู้ป่วยเหล่านี้กลับมารับบริการของเราอีกครั้งหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ถือเป็นข้อพิสูจน์ที่สะท้อนถึงความไว้วางใจและความเชื่อมั่นที่ผู้ป่วยเหล่านั้นมีให้แบรนด์ของเรา

ในปีนี้ เรายังได้ประกาศถึงความมุ่งมั่นที่จะขยายการดำเนินงานของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในประเทศไทยด้วยการเปิดเขตบริการในประเทศแห่งแรกที่ภูเก็ต การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์นี้เกิดจากที่เราตระหนักว่า ภูเก็ตมีศักยภาพสูงในฐานะศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวและการดูแลสุขภาพที่กำลังเติบโต ภูเก็ต เปรียบเสมือนไข่มุกแห่งทะเลอันดามัน มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรม ความมีชีวิตชีวา ภูมิทัศน์ที่งดงาม และเศรษฐกิจที่กำลังขยายตัว นับเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการขยายธุรกิจของเรา การขยายงานนี้สอดคล้องกับพันธกิจที่เรากำลังดำเนินอยู่ในการให้บริการด้านสุขภาพชั้นเลิศ และยังตอกย้ำถึงบทบาทของเราในฐานะผู้นำในภาคการดูแลสุขภาพทั้งในระดับชาติและนานาชาติ

เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลมากมายในปี 2566 และผมยินดีที่จะได้แบ่งปันความสำเร็จเหล่านี้กับท่าน โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการยกย่องให้เป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย และติดอันดับหนึ่งใน 250 โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 เป็นปีที่สามติดต่อกัน นอกจากนี้เรายังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 330 โรงพยาบาลอัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2567 โดย Newsweek เช่นเดียวกัน การได้รับตำแหน่งโรงพยาบาลเฉพาะทางที่ดีที่สุดในเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2566 ครอบคลุมโรคหัวใจ โรคต่อมไร้ท่อ ประสาทวิทยา โรคมะเร็ง โรคกระดูกและข้อ และกุมารเวชศาสตร์ ในบรรดา 9 ประเทศ นับว่าเป็นการยืนยันได้ถึงความมุ่งมั่นของเราต่อความเป็นเลิศ

เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งเช่นกันที่ได้รับรางวัลอื่นๆ เช่น รางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งปีของไทยปี 2566 (Thailand Best Employer Brand Awards 2023) และ รางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งปีของเอเชียปี 2566 (Asia Best Employer Brand Awards 2023) ในเดือนพฤศจิกายน 2566 เราได้รับรางวัลบริษัทที่มีผลการดำเนินงานยอดเยี่ยม (Best Company Performance Award) จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รางวัลเหล่านี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะให้บริการด้านสุขภาพที่เป็นเลิศ ผมภูมิใจกับทีมแพทย์สหสาขาวิชาที่ทำงานร่วมกันอย่างราบรื่นเพื่อส่งมอบการรักษาพยาบาลที่ดีที่สุดให้กับผู้ป่วยของเรา ผมขอขอบคุณผู้ถือหุ้นและพันธมิตรทางธุรกิจ คณะกรรมการบริหาร ทีมงานผู้บริหารและแพทย์ตลอดจนบุคลากรผู้มีค่าของเรา การทุ่มเทอุทิศตนของท่านมีส่วนสำคัญในความสำเร็จอันโดดเด่นที่กล่าวมานี้

เมื่อเรามองไปสู่อนาคต เรารับรู้ถึงปัญหาที่ท้าทายเนื่องมาจากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่กำลังดำเนินอยู่และการชะลอตัวทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้วยการวางแผนการดำเนินงานอย่างรอบคอบ เราพร้อมที่จะฟันฝ่าผ่านความซับซ้อนเหล่านี้ และดำเนินการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดใหม่ต่อไป ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าความพยายามในการทำงานร่วมกันของเราจะช่วยให้เราก้าวพ้นอุปสรรคต่างๆ ได้ ขอขอบคุณที่ให้ความไว้วางใจและให้การสนับสนุนโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อย่างต่อเนื่องตลอดมา

นายชัย โสภณพนิช
ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์